Cách chia nhỏ file, đặt mật khẩu file nén bằng WinRAR

Ngày trước mình hay làm những bản Ghost Windows rồi Upload lên mạng chia sẻ cho cộng đồng sử dụng. Lúc đó mình có một vấn đề: Tài khoản miễn phí bị giới hạn dung lượng mỗi tập tin tải lên. Trong khi file ghost nào cũng toàn hơn 2GB trở lên. Lúc này mình có ý nghĩ là tại sao không chia nhỏ file rồi up lên nhỉ ?. Hồi đó thì xu hướng dùng WinRAR để chia rất phổ biến, giờ vẫn có nhưng tỉ lệ ít bởi FFSJ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Tất nhiên là mỗi người lại có những đánh giá, nhìn nhận riêng nên mình sẽ đề cập đầy đủ các giải pháp cho bạn lựa chọn. Ngoài việc chia file thì WinRAR giúp bạn đặt mật khẩu file nén, một điều chắc bạn cũng biết là hiện giờ không có phần nào phá pass winrar được nên bạn hoàn toàn yên tâm về mức độ bảo mật dữ liệu của mình.

WinRAR

Trong một bài viết gần đây thì mình có đề cập tới cách tự động xóa file khi nén khá thú vị, nó giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng, không phải thực hiện thao tác delete sau đó. Phần mềm này luôn đứng top trong danh sách và hầu hết khi cài Win xong thì hầu hết mọi người đều lên Google và gõ: WinRAR để tải về. Chương trình cho bạn dùng thử 40 ngày, cơ mà hết hạn bạn vẫn được dùng bình thường, không bị chặn hay vấn đề gì cả. Đây là một trong số ít phần mềm thương mại cực kì thoáng đối với người dùng.

Quay trở lại vấn đề chính trong thủ thuật phần mềm ngày hôm nay, trên Fanpage Facebook thì mình nhận được nhiều yêu cầu viết một bài hoàn chỉnh sử dụng các tính năng, công cụ của phần mềm nén, giải nén dữ liệu này. Thay vì gộp hết vào một bài duy nhất thì mình sẽ đề cập mỗi chức năng vào một bài viết riêng để bạn khám phá dễ dàng và tiện lợi nhất có thể.

Cách chia nhỏ file bằng phần mềm WinRAR

Giờ mình và các bạn sẽ đi vào chi tiết từng bước nhé, nhìn chung là không có gì khó khăn cả.

Nếu chỉ có một tập tin duy nhất thì không nói, còn có nhiều tập tin, thư mục thì bạn tạo một thư mục rồi cho tất cả vào đó nhé.

Ví dụ như của mình như hình dưới

cach-chia-nho-file-bang-winrar-1

Bây giờ mình sẽ nhấn quay trở lại thư mục trước và click phải vào thư mục cần nén rồi chọn Add to archive

cach-chia-nho-file-bang-winrar-2

Sau đó bạn tìm tới phần Split to volumes, size, lựa chọn kiểu dung lượng là B, KB, MB hay GB, nhập con số bạn muốn. Ví dụ mình muốn chia file nén thành các file nhỏ có dung lượng 200MB.

cach-chia-nho-file-bang-winrar-3

Sau đó nhấn OK là nó sẽ tự động thực hiện, các file có dung lượng bằng nhau ngoài trừ file cuối sẽ ít hơn.

Cách đặt mật khẩu file nén bằng WinRAR

Các bạn thực hiện tương tự cho tới bước ngay trên thì nhấn Set Password.

Nhập mật khẩu bạn muốn, mặc dù rất khó để dò pass winrar nhưng bạn cũng nên đặt sao cho an toàn.

Tìm hiểu: Cách đặt mật khẩu an toàn, bảo mật

Nhấn Show Password để hiển thị những gì bạn nhập để cho nhớ. Muốn mã hóa tên tập tin thì đánh dấu vào Encrypt file names, cái này mình thấy không cần thiết cho lắm.

Sau đó nhấn OK để bắt đầu quá trình nén kèm theo đặt mật khẩu.

cach-chia-nho-file-bang-winrar-4

Trên đây là hai mẹo nhỏ để chia nhỏ file nén và đặt mật khẩu file nén bằng WinRAR khá hiệu quả và hữu ích. Ngoài ra, phần mềm này còn khá nhiều tính năng hay khác cần được khám phá. Mình sẽ cập nhật liên tục và đầy đủ tại Blog Thuthuatdoisong.com. Nếu bạn có điều gì muốn nói, hãy gửi bình luận bên dưới để chúng ta bắt đầu thảo luận và hỗ trợ lẫn nhau nhé.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of