Thay đổi kích thước ảnh, giảm dung lượng với Photoshop

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với phần mềm Photoshop mỗi khi đề cập tới phần mềm chỉnh sửa ảnh đúng không nào ?. Nhằm mang tới những kinh nghiệm hay, mẹo vặt thú vị thì mình sẽ bổ sung chủ đề thủ thuật photoshop từ hôm nay. Mở đầu thì sẽ là cách thay đổi kích thước ảnh để giảm dung lượng ảnh ban đầu mà không cần phần mềm nào khác nếu như máy tính bạn đã cài đặt Photoshop. Mình thì cũng không am hiểu nhiều về chuyên môn đồ họa nói chung, thế nên chia sẻ lên đây tiện để lưu trữ khi nào cần dùng đến thì vào xem. Bởi thế không tránh khỏi thiếu xót cũng như nhầm lẫn, rất mong được mọi người góp ý để bài viết được hoàn thiện, có ý nghĩa với những ai đang theo dõi.

thay-doi-kich-thuoc-anh

Lý do đặt ra là tại sao phải giảm dung lượng ảnh cũng như thay đổi kích thước ảnh ?.

Như chúng ta đều biết thì khi chụp bằng máy ảnh thường có kích thước độ phân giải rất lớn, kèm theo đó là dung lượng ảnh lớn, khó khăn hoặc không thể upload lên mạng xã hội Facebook hay phục vụ công việc nào đó như làm video. Giải pháp trong tình huống này là bạn phải chuyển đổi kích thước ảnh thấp hơn sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Photoshop có thể giúp bạn đơn giản hóa vấn đề này chỉ với vài thao tác. Bạn không cần cài thêm phần mềm xử lý ảnh nào khác cũng như không cần trình độ chuyên môn gì cả. Theo dõi nội dung tiếp theo để bắt đầu nhé.

Từng bước giảm dung lượng ảnh, kích thước ảnh bằng Photoshop

Nếu chưa có phần mềm thì bạn download photoshop phiên bản tương ứng mong muốn. Sau đó mở phần mềm lên và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click File -> Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+O để mở tập tin hình ảnh cần xử lý.

thay-doi-kich-thuoc-anh-1

Bước 2: Click Image -> Image Size, hoặc nhanh hơn thì ấn tổ hợp phím Alt+Ctrl+I để tiến hành thay đổi kích thước ảnh.

thay-doi-kich-thuoc-anh-2

Bước 3: Thay đổi kích thước ảnh theo mục đích của bạn tại cửa sổ nhỏ bật ra.

thay-doi-kich-thuoc-anh-3

Có 1 lưu ý nho nhỏ trong phần này như sau:

  • Thay đổi kích thước giữ nguyên tỉ lệ thì đánh dấu vào ô Scale Styles và Constrain Proportions, sau đó mới nhập kích thước vào.
  • Thay đổi kích thước không giữ nguyên tỉ lệ thì không đánh dấu vào 2 ổ khoanh đỏ trên hình.

Bước 4: Lưu hình ảnh đã giảm dung lượng ảnh bằng cách click File -> Save As hoặc nhấn tổ hợp Shifft+Ctrl+S

thay-doi-kich-thuoc-anh-4

Bước 5: Thay đổi chất lượng ảnh (nên để mặc định nếu không có tiêu chí cụ thể cho hình ảnh đầu ra).

thay-doi-kich-thuoc-anh-5

Chỉ với 5 bước khá nhanh thì bạn đã hoàn tất việc thay đổi kích thước ảnh bằng phần mềm Photoshop rồi đó. Giờ đây, hình ảnh đã được giảm dung lượng, bạn có thể dễ dàng chia sẻ, upload facebook và nhiều hơn thế mà không gặp lỗi báo dung lượng vượt quá cho phép như thường gặp trước đây nữa.

Chúc bạn thành công.

Nguyễn Hải

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of