Cách sửa lỗi Full Disk trên Windows 10 hiệu quả, đơn giản

Lỗi Full Disk là hiện tượng 100% Disk khi bạn kiểm tra trong Task Manager. Nó thường xuyên xảy ra trên hệ điều hành Windows 8 trở đi, mới nhất là Windows 10 cũng không ngoại lệ. Ngoài việc đánh giá hiệu suất sử dụng tiêu hao tài nguyên qua Ram, CPU thì tỉ lệ %Disk chiếm mức độ khá quan trọng. Nếu bạn để ý mỗi khi con số này nhảy lên cao thì y rằng máy tình chạy ì ạch, vào web load mãi mới xong.

Khắc phục lỗi Full Disk như thế nào ? Làm sao để tăng tốc, tối ưu Windows 10. Những câu hỏi có lẽ đã trở nên quen thuộc khi mà người dùng gặp trường hợp như này ngày một nhiều. Mình có tìm hiểu qua và thấy có hướng dẫn nhiều cách khác nhau, áp dụng thì cũng chả đâu vào đâu, vẫn y nguyên như thế. Sau đó mình đã khá gặp may khi mà vô tình xem được trên trang công nghệ nước ngoài và đã khắc phục thành công. Chắc hẳn có nhiều bạn cũng đang tò mò và háo hức lắm phải không ?. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xử lý cái lỗi khỉ gió này nhé.

sua-loi-full-disk-windows-10

Windows 10 thật tuyệt vời, điều đó đã được khẳng định bởi người dùng và các chuyên gia công nghệ. Tuy nó vẫn tồn tại một số lỗi nhỏ nhưng cũng đã nhanh chóng có phương pháp giải quyết. Một trong những nỗi lo của người dùng chính là vấn đề mà Thuthuatdoisong.com đề cập tới trong nội dung ngày hôm nay, đó là gì nhỉ ?.

Làm thế nào để sửa lỗi Full Disk trên Windows 10

Bạn cũng có thể áp dụng cho Windows 8/8.1 để đặc trị lỗi 100% Disk khó chịu này.

Trên mạng thì chia sẻ khá nhiều cách khác nhau khiến người dùng cũng đau đầu trong việc chọn cách nào hay thực hiện cái nào trước, cái nào sau. Mình đã sưu tầm, thử nghiệm thành công cách sửa lỗi hiệu quả, chúng ta sẽ đi lần lượt vào các việc dưới đây.

Chống phân mảnh ổ cứng

Tắt dịch vụ Superfetch, Windows Search

Cài đặt Virtual Memory (Ram ảo)

Đơn giản chỉ vậy thôi, đi vào chi tiết từng phần nhé.

Chống phân mảnh ổ cứng

Với 1 chiếc máy tính mới mua thì không có gì để nói, tuy nhiên sau một thời gian bạn cài đặt phần mềm, ứng dụng, game rồi lại gỡ bỏ chúng thì xuất hiện các mảnh vỡ trên ổ cứng. Theo thời gian, lượng file rác ngày một nhiều, vị trí các file sắp xếp lộn xộn khiến tốc độ truy xuất dữ liệu giảm dẫn tới hoạt động của toàn bộ hệ thống máy tình trở nên chậm chạp.

Không cần phải cài đặt phần mềm chống phân mảnh ổ cứng, sử dụng công cụ mặc định có sẵn trong Windows như sau:

Click phải vào ổ C và chọn Properties.

sua-loi-full-disk-tren-windows-10

Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn click thẻ Tools và click Optimize phía dưới.

sua-loi-full-disk-windows-10-1

Click vào phân vùng bạn muốn chống phân mảnh, ví dụ mình chọn tất rồi nhấn Optimize All.

sua-loi-full-disk-windows-10-2

Để nó chạy xong là được, nếu muốn tự động thì lựa chọn lập lịch ở lựa chọn bên dưới.

Tắt dịch vụ Superfetch, Windows Search

2 dịch vụ này ngốn khá nhiều tài nguyên Ram, CPU, góp một phần vào việc full disk windows 10. Theo mình thì tắt chúng đi như sau:

Nhấn tổ hợp phím Windows+R và nhập services.msc

sua-loi-full-disk-tren-windows-10-3

Cửa sổ Serivices hiện ra, bạn tìm tới dịch vụ Superfetch, Windows Search và tắt nó đi như sau:

Tại Startup type chọn Disable, tại Seervice status nhấn Stop. Sau đó nhấn Apply -> OK để áp dụng thay đổi.

sua-loi-full-disk-tren-windows-10-4

Cài đặt Virtual Memory (Ram ảo)

Khi tài nguyên Ram không đủ thì cũng hay xuất hiện lỗi 100% Disk. Để khắc phục điều này thì bạn cài ram ảo cho máy tính như sau.

Click phải vào biểu tượng Start -> System -> System protection -> Advanced -> Settings tại mục Performance.

sua-loi-full-disk-tren-windows-10-5

Tiếp theo click Change tại Virtual memory. Bỏ lựa chọn Automatically trên đầu, lựa chọn dung lượng trống của phân vùng muốn làm ram ảo, đặt giá trị Ram tính theo MB vào Custom size, sau đó nhấn Set -> OK -> Khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.

sua-loi-full-disk-tren-windows-10-6

Vậy là xong, chỉ với 3 việc đơn giản là bạn đã sửa lỗi full disk trên windows 10 thành công mà không gặp bất cứ khó khăn nào cũng như yêu cầu trình độ gì cả.

Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of