Rufus 2.2 – Công cụ tạo Boot USB cài Windows nhỏ gọn

Trong bài viết trước, mình đã chia sẻ cho các bạn phần mềm Windows USB/DVD Download Tool cho phép ghi file ISO ra USB và đĩa DVD. Công cụ được chính Microsoft nghiên cứu, phát triển nên được đánh giá rất cao, người dùng tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả cũng như ngôi vị số một trong lĩnh vực tạo USB Boot trong thời điểm hiện nay. Rufus là một tiện ích nhỏ gọn, hoàn toàn miễn phí, chạy ngay không cần cài đặt cũng như không yêu cầu phải cài thêm bất cứ công cụ hỗ trợ nào khác. Nó được xem là ứng cử viên sáng giá trong việc tạo USB Boot cài Windows. Tốc độ nhanh, khả năng nhận dạng hầu hết các thiết bị USB, đặc biệt là tập tin cực kì ổn định, sử dụng lâu dài để cài win. Một điều khác mà mình rất thích đó chính là giao diện sử dụng, chỉ với 1 màn hình duy nhất, các thiết lập tùy chọn đơn giản, sau vài cú nhấp chuột là bạn đã hoàn thành mục đích mà không cần phải am hiểu các thông số hay kỹ thuật chuyên môn nào khác.

Rufus-tao-usb-boot-cai-win

Rufus 2.2 là phiên bản mới nhất vừa được cập nhật trên trang chủ. Nó cải tiến một số tính năng cũng như khắc phục lỗi nhỏ (nếu có) ở phiên bản trước. Công cụ có chế độ tự động thông báo, cập nhật phiên bản mới nên bạn sẽ biết được ngay sau khi có bản mới ra mắt. Có lẽ cũng không cần phải rườm rà nhiều giới thiệu về phần mềm Rufus phải không ?. Bạn chỉ cần biết là nó được dùng để tạo Boot USB cài đặt hệ điều hành Windows, Linux.

Công cụ hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ nhưng rất tiếc là không có Tiếng Việt. Tuy nhiên, theo mình thì các lựa chọn trong giao diện làm việc khá quen thuộc, nhìn vào là bạn đã biết được nó sử dụng ra sao. Nếu vẫn loay hoay thì bạn xem phần hướng dẫn dùng tại nội dung phía dưới.

Download Rufus 2.2

[box type=”download” align=”” class=”” width=””]Trang chủ: https://rufus.akeo.ie/
Giấy phép: Miễn phí
Tải về TẠI ĐÂY
Hệ điều hành: Windows Xp trở lên[/box]

Những điểm mới trong phiên bản này:

  • Hỗ trợ hệ điều hành: Red Hat 7, CentOS 7.
  • Hỗ trợ Debian 7.x.
  • Sửa lỗi danh sách mặc định của thiết bị Mushkin Ventura Ultra USB 3.0.
  • Cập nhật phiên bản Windows 10 mới.

Hướng dẫn tạo USB Boot với phần mềm Rufus

Sau khi tải về, bạn click đúp vào tập tin Rufus 2.2.exe để mở phần mềm lên. Nó thuộc dạng Portable nên chạy ngay không cần cài đặt.

 

rufus

 

Giao diện phần mềm với các thiết lập khá là dễ hiểu:

  • Device: Chọn thiết bị USB muốn sử dụng – Lưu ý bạn cần chuẩn bị USB có dung lượng trống >= tập tin ISO.
  • Partition: Không cần quan tâm, bạn để mặc định.
  • File System: Nên chọn NTFS.
  • Cluster size: Để mặc định.
  • New Volume Lable: Đặt tên hiển thị thiết bị khi kết nối với máy tính.

Đánh dấu vào Creat a bootable disk using và nhấp vào biểu tượng đĩa, chọn tập tin ISO đã chuẩn bị trước đó.

Sau đó nhấn Start để bắt đầu quá trình sao chép, tạo boot usb cài Windows.

Tốc độ xử lý nhanh, không gặp lỗi phát sinh và sử dụng lâu dài là những ưu điểm mình rất thích khi lựa chọn Rufus cho công việc này.

Sự lựa chọn của bạn là gì ?.

Nguyễn Hải

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
quách đăng minh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
quách đăng minh
Guest

phần Partition rất quan trọng máy tính đời mới chuẩn UEFI thì phải chọn chữ MBR partion scheme for UEFI computers hoặc GPT partion scheme for UEFI computers , còn chuẩn đời cũ Bios là MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: