Điều gì khiến Blog của bạn chết yểu ? Viết Blog phải chăng quá khó ?

Như các bạn đã biết, việc Viết Blog kiếm tiền hiện nay nở rộ, số lượng mọc như nấm sau mưa. Tuy nhiên, không phải chờ đợi lâu thì số lượng Blog dừng hoạt động cũng không phải con số nhỏ. Tại sao vậy ?. Trong suốt hơn 6 năm Viết Blog thì mình đã quen biết được với khá nhiều Blogger. Từ Newbie cho tới Pro, và mình học hỏi được rất nhiều điều từ họ. Cũng như nhiều bạn, mình cũng hay có ý nghĩ dừng việc viết Blog lại, đi tìm công việc đó tốt hơn. Do nhiều lý do khách quan và chủ quan mà mình vẫn gắn bó với công việc này. Từng chứng kiến rất nhiều Blog mới lập rồi phát triển chóng mặt. Thời gian sau lại chả thấy đâu, tìm trên Google không có kết quả, gõ tên miền thì thấy không hoạt động. Phải chăng, chủ nhân của nó đã không còn mặn mà với đứa con tinh thần của mình gây dựng lên ?.

Viết Blog kiếm tiền phải chăng đã hết thời ?

Blog chết yểu tại vì sao ?

Tại sao người này thất bại mà người kia lại thành công ?. Tại sao họ làm được mà mình lại không ?, Tại sao mình không thể kiếm 69$ mỗi tháng trong khi họ toàn 600-900$ và còn hơn thế ?.

Đó là quãng thời gian khá mù mịt và tăm tối đối với một kẻ gà mờ như mình. Cho tới tận bây giờ, đôi lúc mình vẫn thường bị lạc với mớ hỗn độn đó.

Dừng Blog không phát triển, tại sao vậy ?

Mình có những người bạn cũng viết Blog kiếm tiền. Một số đã nghỉ và chuyển sang làm việc ngoài đời thực, số khác thì ngày một thành công. Không những phát triển những Blog tầm cỡ trong nước mà họ đã vươn ra nước ngoài bằng những Blog Tiếng Anh đây chất lượng.

Cần chuẩn bị những gì để bắt đầu viết blog kiếm tiền ?

Để lý giải tại sao Blog bạn làm lại chết yểu mà người khác lại không thì mình đề cập tới một số nguyên nhân như sau:

– Không có định hướng rõ ràng ngay từ ban đầu: Thấy xu hướng đang viết về gì là nhảy ngay vào đó.

– Quá chú trọng với việc làm thế nào để có tiền từ Blog ?.

– Phát triển sai hướng, cái gì cũng nhảy vào, thành ra Blog thành mớ hỗn độn, không chuyên sâu.

– Không có kế hoạch, không làm chủ được Blog của mình.

– Nhiều lỗ hổng về kiến thức: Viết lách, SEO, quảng bá …

– Thiếu sự kiên trì: Viết Blog kiếm tiền không phải chuyện hôm trước làm blog, hôm sau đẻ ra tiền. Công việc này đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại.

– Không đủ khả năng duy trì: Với 1 blog mới, truy cập không nhiều thì tiền thuê host với mua tên miền ban đầu cũng không đáng là bao . Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong khoản này thì đó cũng là vấn đề đó. Ngày trước thì mình bắt đầu với Blogspot, mọi thứ miễn phí hoàn toàn. Bây giờ vẫn ok thì tại sao bạn không làm việc trên đó ?.

– Không chịu đầu tư chất xám: Thời gian đầu mình cũng như nhiều bạn mới theo nghiệp viết Blog kiếm tiền. Lối suy nghĩ đánh nhanh rút gọn, nghĩa là thay vì bỏ hàng giờ ngồi gõ phím thì chỉ cần 10s để copy/ paste. Xong, quá đơn giản cho tình 1 đêm. Điều này chỉ khiến bạn tốn thời gian khiến Blog của bạn càng gần tới vực thẳm hơn. Google đủ thông minh để đánh giá Blog bạn chất lượng hay Spam. Dù bạn có copy cả trăm bài/ngày thì từ khoá sẽ chẳng bao giờ ngoi lên được so với Blog chỉ có 1 bài/ ngày, tự viết, chất lượng.

– Không biết cách khai thác quảng cáo: Ban đầu thì Blog lấy đâu ra lượt truy cập, vậy mà nhiều bạn cứ lao theo làm thế nào để kiếm tiền rồi chơi quảng cáo gì. Thực tế khi vào trang, nội dung nghèo nàn, không chất lượng mà popup nhảy tùm lum, rút gọn link, banner quảng cáo cực rối mắt. Tin mình đi, khách họ vào chỉ cần chưa quá 3s là họ đã tắt blog bạn rồi. Tại sao cứ phải ngụp lặn trong một blog không ra gì mà không tìm kiếm Blog mang lại trải nghiệm thú vị hơn, hiệu quả hơn ?.

Blog chết yểu tại vì sao ?

– Hết đam mê: Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến. Cũng như bao việc khác, Viết Blog cực kì nhàm chán, lặp đi lặp lại mà đầu óc lại căng thẳng. Tối ngày ngóng xem từ khoá lên chưa, truy cập thế nào. Lúc nó lên thì sướng, tụt thì sầu thôi rồi. Chưa kể lên được một tí là bị đối thủ cạnh tranh phá lên phá xuống. Ngay bản thân mình nhiều khi cũng chán nản lắm, xong nghĩ lại không theo nghiệp viết Blog thì giờ biết làm quái gì đâu, rồi vợ con các kiểu nữa chứ.

Trên đây là quan điểm dựa trên góc nhìn cá nhân của mình mà thôi. Nó có thể đúng mà cũng có thể sai tuỳ vào cách nghĩ của mỗi người.

Vậy theo bạn, Blog chết yểu còn do nguyên nhân nào khác. Và, làm thế nào để phát triển Blog bền vững ?.

6
Leave a Reply

avatar
3 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
Nguyễn HảiBlogger Sơn ZimVntopicSEO Blogspot Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
SEO Blogspot
Guest

Viết blog là để thỏa mãn đam mê. Kiếm tiền với blog là hoạt động kinh doanh, mà trong kinh doanh thì rủi ro luôn tồn tại. Cố lên bác

Vntopic
Guest

Cảm ơn bác đã phân tích rất thực tế. Cũng đang thử xem vận may của mình tới đâu 🙂

Blogger Sơn Zim
Guest

Một bài viết rất cần cho những newbie. Hi vọng cộng đồng blogger việt nam ngày một phát triển.