Để viết Blog kiếm tiền, bạn cần chuẩn bị những gì ?

Như đã hứa, từ ngày hôm nay mình bắt đầu viết Seri Viết blog kiếm tiền. Nói chung là chả phải kiến thức cao siêu gì đâu. Toàn bộ nội dung đều là quá trình thực tế trong hơn 5 năm qua mà mình trải nghiệm. Thời điểm bắt đầu luôn có nhiều thắc mắc cũng như chưa biết định hướng thế nào. Cũng như các bạn, trước đây mình chỉ viết blog chơi chơi chứ không nghĩ là nó mang lại thu nhập như giờ. Mà kể thế lại hay, khỏi dính phải áp lực, thoải mái phát triển có khi còn hiệu quả hơn. Vậy, để bắt đầu thì chúng ta cần chuẩn bị những gì ? Kiến thức, đồ nghề, phần mềm ?. Mình sẽ khái quát toàn bộ cho bạn tham khảo trong bài này.

viết Blog kiếm tiền

Viết Blog không phải ai làm cũng thành công. Đa phần là từ bỏ giữa chừng khi không thấy có thu nhập, nhàm chán, áp lực và không biết viết gì. Làm sao để vừa duy trỳ ý tưởng, vừa biết cách biến nó thành nội dung độc đáo. Từ đó sẽ xuất hiện những độc giả trung thành thường xuyên qua đọc bài, bình luận về vấn đề liên quan. Một trong những yếu tố giúp bài viết của bạn có thứ hạng cao trên Google chính là bình luận trên trang đó.

Mà khoan đã, chưa đề cập tới việc viết Blog kiếm tiền ra sao. Trước hết thì bạn vẫn chưa biết cách tạo Blog hay đường đi nước bước như nào cho đúng. Đứng giữa một đống kiến thức mới toanh rất dễ bị choáng và mất phương hướng. Bởi vậy, mình sẽ cố gắng làm sao diễn đạt nội dung dễ hiểu nhất cho bạn. Có gì không hiểu thì bạn gửi bình luận dưới bài viết này nhé.

Cần chuẩn bị những gì để viết Blog kiếm tiền ?

Công việc này tưởng chừng như tràn ngập màu hồng nhưng cũng có vô vàn khó khăn, ảo tưởng.

Chuẩn bị tâm lý

Cần phải nhấn mạnh lại một lần nữa: Viết Blog để kiếm tiền, xem nó như là một công việc chứ không phải viết chơi, thích thì viết không thì bỏ. Blog của bạn có phát triển hay không, có kiếm được thu nhập hay không đều phụ thuộc vào những gì bạn làm. Mình viết những điều này hoàn toàn nghiêm túc, thế nên mong bạn cũng nghiêm túc đón nhận và tiếp thu nó.

Phải chăng viết Blog kiếm tiền đã hết con đường sống ?

viết Blog kiếm tiền

Chuẩn bị thời gian

Cũng như khi đi làm ở công ty, bạn cần xác định khung thời gian hợp lý. Làm sao để không bị quá tải cũng như không bị sao nhãng.

Làm việc tự do tưởng chừng thích thật đó nhưng nếu không kỉ luật thì hiệu quả công việc không cao. Thực tế thì có khi mất nhiều thời gian mà không viết được bài nào ra hồn.

Mình thì hay liệt kê công việc ngày mai sẽ làm trước khi đi ngủ. Xác định những việc đã làm được, chưa làm được, tại sao lại bỏ. Từ đó thay đổi và quyết tâm hơn trong ngày mai.

Bạn cần phải đặt mục tiêu cho Blog của mình. Ví dụ trong vòng 1 tháng viết được 30 bài, từ khoá đang làm tăng dần. Nên xuất bản bài viết cố định trong khung giờ nào đó trong ngày. Điều này vừa có lợi cho SEO khi các bot Google ghé thăm, vừa tạo cảm hứng thích thú của độc giả khi ghé thăm.

Viết Blog kiếm tiền

Blog là gì ?, có những nền tảng Blog nào ?

Hiểu đơn giản thì nó là nơi mà bạn chia sẻ về vấn đề nào đó. Như tại Thuthuatdoisong là phần mềm, máy tính, mới đây mới nhảy qua kiếm tiền trên mạng. Khác với Website, diễn đàn thì Blog thể hiện quan điểm cá nhân của người viết.

viết Blog kiếm tiền

Có thì nhiều nhưng mình đề xuất và khuyến khích các bạn đi sâu tìm hiểu về BlogspotWordPress.

Thực sự thì cuộc chiến thảo luận về WordPress hay Blogspot là tốt nhất chưa đến hồi kết. Bản thân mình trước đây dùng Blogspot khá lâu, hiện tại thì trung thành với WordPress.

Tại sao vậy ?. Đó là bạn không làm chủ dữ liệu Blog của mình. Thực tế thì mình đã bị Google xoá bay mất mấy Blog đang thời kì đỉnh cao. Chả hiểu vi phạm nguyên tắc khỉ gió gì nữa. Thế nên, mình quyết định vote cho WP. Các bài viết tới đây mình cũng sẽ thiên về WordPress vì nó tuyệt hơn Blogspot rất nhiều.

viết Blog kiếm tiền

Đó là vấn đề đầu tiên, bạn cần xác định viết Blog bằng Blogspot hay WordPress thì mới tiếp tục được.

Viết Blog bằng Blogspot thì cần chuẩn bị những gì ?

Xem nào, Blogspot hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần có tài khoản Google là sử dụng được nền tảng Blog được ưa chuộng này.

viết Blog kiếm tiền

Không phải mất tiền mua domain, tất nhiên để không bị chặn bởi nhà mạng thì bạn nên mua tên miền. Sau đó trỏ tên miền riêng tới Blogspot.

Mọi dữ liệu được lưu trữ trên Server của Google, bạn không phải mua host hay VPS. Tất nhiên, hãy đọc kĩ điều khoản sử dụng để tránh dính phải blogspot bị xoá như mình.

Xem cách tạo Blogspot chi tiết trong bài viết tới đây.

Làm thế nào để tạo Blog bằng mã nguồn WordPress ?

Để làm một blog như Thuthuatdoisong.com thì bạn cần phải có:

  • Tên miền.
  • Hosting /VPS
  • Cài đặt WordPress lên host, vps.

Bạn toàn quyền quản lý toàn bộ dữ liệu, không lo bị nhà mạng chặn như Blogspot.

viết Blog kiếm tiền

Với mỗi một công việc thì mình sẽ có những bài viết chi tiết tới đây.

Khi đã xác định được ý tưởng viết Blog thì bạn tiến hành tạo Blog. Bạn cần đăng ký tài khoản PayPal để giao dịch. Đa số các dịch vụ tên miền, hosting hay các mạng lưới quảng cáo đều chi trả qua cổng thanh toán này.

Trên đây là một số cơ bản những việc cần chuẩn bị để viết Blog kiếm tiền. Mình sẽ bổ sung các ý cần thiết để hoàn thiện. Hiện tại thì bạn đang gặp khó khăn gì trong việc này, hãy gửi bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Xem thêm nhiều bài hữu ích khác trong chuyên mục: Viết Blog kiếm tiền tại Thuthuatdoisong.com

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of