Hướng dẫn gỡ bỏ Java trên hệ điều hành Mac OS X

Java mà một mã nguồn mở miễn phí hỗ trợ cho phần mềm cũng như ứng dụng trình duyệt web. Không chỉ trên máy tính Windows mà trên máy Mac cũng được cài đặt phổ biến. Tuy nhiên, thời gian này thì Java đang gặp phải vấn đề lớn về bảo mật, nguy cơ bị đánh cắp thông tin và hàng loạt vấn đề khác rình rập. Bởi vậy mà không có lý do gì để cài Java vào thời điểm này. Cơ mà có một vấn đề nhỏ là không phải ai cũng biết gỡ bỏ Java trên Mac OS X.

Nhằm tiếp nối chuyên mục Mac OS tại Blog Thuthuatdoisong.com thì ngày hôm nay, mình và các bạn sẽ cùng tìm hiểu cách loại bỏ Java tận gốc ra khỏi hệ điều hành Mac của Apple một cách đơn giản và chi tiết.

go-bo-java-tren-mac-os-x-1

Lẽ tất nhiên thì khi bạn gỡ bỏ Java, mọi ứng dụng liên quan, phụ thuộc vào nó sẽ không hoạt động được nữa. Giải pháp đặt ra là bạn cài đặt lại hoặc sử dụng phần mềm khác để thay thế. Với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của công nghệ thì có rất nhiều sự lựa chọn tuyệt vời khác đang chờ bạn khám phá. Dù bạn chọn cách nào thì việc loại bỏ Java không làm ảnh hưởng tới hoạt động của hệ điều hành nói chung.

Cũng như trên máy tính Windows thì Java cài trên Mac OS X cũng bao gồm cả Java Runtime và Java JDK. Bởi vậy mà chúng ta cần xử lý loại bỏ 2 yếu tố này.

Gỡ bỏ Java Runtime

Mở cửa sổ dòng lệnh Terminal và nhập vào lệnh sau, mỗi lệnh thì bạn nhấn Enter để thực thi. Nó sẽ yêu cầu mật khẩu người dùng để xác nhận cấp quyền.

sudo rm -fr /Library/Internet\ Plug-Ins/JavaAppletPlugin.plugin
sudo rm -fr /Library/PreferencePanes/JavaControlPanel.prefpane

Hình ảnh minh họa

go-bo-java-tren-mac-os-x-2

Gỡ bỏ Java JDK

Để chuyển các bộ phát triển, thư viện của Java về đúng thư mục thì các bạn mở Termial và chạy lệnh sau:

cd /Library/Java/JavaVirtualMachines

Để xem danh sách trong đó thì bạn dùng lệnh ls

Sau đó chạy lệnh:

sudo rm -rf jdk1

Tiếp theo bạn nhấn phím TAB để hoàn tất, kết quả sẽ hiển thị giống như hình

go-bo-java-tren-mac-os-x-3

Vậy là xong, để kiểm tra việc gỡ bỏ Java trên Mac OS X là chính xác thì bạn mở cửa sổ Terminal và nhập vào lệnh: java, bạn sẽ thấy thông báo không có java trong hệ điều hành và yêu cầu cài đặt.

Thủ thuật đơn giản chỉ có thế thôi, nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào trong khi thực hiện thì gửi bình luận bên dưới để được giúp đỡ nhé.

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Nguyễn Võ Công ToànTuấn Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Tuấn
Guest
Tuấn

mình dùng mac hight siera làm như bạn hướng dẫn thì không được ấy

Nguyễn Võ Công Toàn
Guest
Nguyễn Võ Công Toàn

Giống nhau rồi cậu